38. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước phẫu thuật dạ dày tại Bệnh viện K Tân Triều năm 2024 - Đức, Hà Anh; Khánh, Đỗ Nam; Hòa, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Suy dinh dưỡng (SDD) là vấn đề phổ biến, ảnh hưởng lớn đến người bệnh ung thư trong đó có người bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu này nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước phẫu thuật ung thư dạ dày tại Bệnh viện K Tân Triều năm 2024. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 131 người bệnh được chẩn đoán ung thư dạ dày và có chỉ định phẫu thuật. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng trước phẫu thuật theo đánh giá tổng thể tình trạng dinh dưỡng theo chủ quan (PG-SGA) là 62,6%, trong đó 25,2% ở mức nặng. Theo chỉ số khối cơ thể (BMI), có 29,8% người bệnh thiếu cân. Theo chu vi vòng cánh tay (MUAC) phát hiện 13% suy dinh dưỡng. Albumin giảm ở 11,4% người bệnh, chủ yếu mức nhẹ và vừa. Tình trạng thiếu máu trước mổ chiếm 26,7%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa BMI và PG-SGA, MUAC (p < 0,001). Như vậy, tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu máu trước phẫu thuật ung thư dạ dày còn phổ biến. Cần đánh giá dinh dưỡng toàn diện và can thiệp sớm để cải thiện kết quả điều trị và giảm biến chứng sau mổ.