24. Nuôi dưỡng sớm đường tiêu hoá cải thiện khẩu phần ăn và kháng insulin ở trẻ sau phẫu thuật tim bẩm sinh - Hồng, Nguyễn Thị Thuý; Ánh, Doãn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đánh giá hiệu quả nuôi dưỡng sớm đường tiêu hoá đến khẩu phần ăn, kháng insulin và thời gian điều trị sau phẫu thuật vá thông liên thất tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 39 trẻ từ 2 - 12 tháng tuổi được vá thông liên thất đơn thuần. Trẻ nhóm can thiệp: nuôi dưỡng sớm đường tiêu hoá bằng sữa thuỷ phân trong 24 giờ sau phẫu thuật và nhóm chứng: nuôi dưỡng theo phác đồ thường quy. Kết quả: mức năng lượng trung bình và tỉ lệ trẻ đạt được nhu cầu năng lượng bằng đường tiêu hoá của nhóm can thiệp cao hơn so với nhóm chứng tại ngày thứ 2 và 3 hậu phẫu với p < 0,05. Tình trạng giảm nhạy insulin ít hơn ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng với p = 0,04 và có mối tương quan chặt chẽ giữa lượng protein cung cấp ngày thứ nhất và thời gian thở máy (r = -0,61, p = 0,000). Nuôi dưỡng sớm đường tiêu hoá cải thiện khẩu phần ăn, tình trạng kháng insulin và thời gian điều trị.