29. Kết quả bước đầu điều trị pembrolizumab đơn trị ung thư biểu mô vảy vùng đầu cổ giai đoạn muộn - Phượng, Nguyễn Thị Bích; Kiên, Đỗ Hùng; Hậu, Nguyễn Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu quan sát, theo dõi dọc nhằm đánh giá kết quả bước đầu về đáp ứng và một số tác dụng không mong muốn điều trị thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch kháng PD-1 pembrolizumab đơn trị ở bệnh nhân ung thư biểu mô vảy vùng đầu cổ giai đoạn muộn tại Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả đáp ứng điều trị cho thấy tỷ lệ đạt đáp ứng hoàn toàn đạt 3,6%, đáp ứng một phần 25,0%; tỷ lệ đáp ứng toàn bộ 28,6%; tỷ lệ kiểm soát bệnh là 51,8%. Nhóm PD-L1 dương tính có tỷ lệ đáp ứng cao hơn so với nhóm PD-L1 âm tính. Không có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng liên quan đến độ tuổi, giới tính, tình trạng hút thuốc, điều trị trước đó, chỉ số toàn trạng, vị trí u nguyên phát. Tác dụng không mong muốn liên quan đến miễn dịch của thuốc gặp ở 28,6% các trường hợp, hầu hết ở độ nhẹ I-II, độ III chỉ gặp ở 3,6% và có thể kiểm soát được.