27. Đánh giá độ bền uốn của các loại phục hình kĩ thuật số cho răng sữa - Thoại, Kiều Quốc; Vân, Nguyễn Ngọc Thuỳ; Nam, Huỳnh Công Nhật (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Phục hồi răng cửa sữa đòi hỏi vật liệu có tính thẩm mỹ cao, chịu lực tốt và kỹ thuật chế tác ít xâm lấn. Công nghệ kỹ thuật số như CAD/CAM và in 3D đã mở ra nhiều khả năng ứng dụng trong phục hồi răng trẻ em. Nghiên cứu in vitro này được thực hiện nhằm đánh giá và so sánh độ bền uốn của bốn loại mão răng cửa sữa chế tác kỹ thuật số, bao gồm mão nhựa resin in 3D (RC), mão hybrid ceramic CAD/CAM (HC), mão nhựa PMMA CAD/CAM (PC) và mão zirconia CAD/CAM (ZC). Tổng cộng 20 mão (5 mão/nhóm) được thiết kế và chế tác kỹ thuật số dựa trên cùi răng cửa sữa hàm trên chuẩn bị sẵn. Độ bền uốn của mỗi mão được đo bằng thử nghiệm lực uốn trên máy thử cơ học vạn năng. Kết quả nghiên cứu cho thấy mão zirconia CAD/CAM có độ bền uốn cao nhất (1507 ± 632,9N), vượt trội và có ý nghĩa thống kê (p < 0,001) so với tất cả các nhóm mão còn lại. Các mão RC, HC và PC không có sự khác biệt đáng kể về độ bền uốn. Kết quả cho thấy mão zirconia CAD/CAM có khả năng chịu lực uốn cao nhất, trong khi các mão nhựa vẫn đảm bảo yêu cầu về lực uốn cơ bản cho phục hồi răng cửa sữa.