2. Đặc điểm mô mềm trên phim sọ nghiêng giữa nhóm sinh viên khớp cắn loại I và loại III tại Trường Đại học Y dược - Huyền, Nguyễn Thị Minh; Kiên, Hoàng Tùng; Trang, Phạm Thị Thuỳ; Đức, Đỗ Văn; Diệu Hồng, Đinh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu so sánh các đặc điểm mô mềm trên phim sọ nghiêng của nhóm sinh viên có khớp cắn loại I và loại III tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 97 đối tượng với tiêu chuẩn chọn lựa và loại trừ. Các đối tượng được khám lâm sàng và chụp phim sọ nghiêng, sau đó đo bằng phần mềm Webceph với các thông số mô mềm. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả và kết luận cho thấy ở nam giới, các chỉ số như góc lồi mặt mô mềm, góc mũi môi, độ dày môi trên tại điểm AA’ và chiều dày mô mềm cằm ở nhóm loại III cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm loại I. Trong khi đó, ở nữ giới, hầu hết các chỉ số không có sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại khớp cắn. Việc phân tích và so sánh các chỉ số mô mềm giữa các loại khớp cắn giúp hỗ trợ đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha hiệu quả hơn.