32. Hiệu quả và độ an toàn của triệt đốt thần kinh giao cảm động mạch thận ở người bệnh tăng huyết áp khó kiểm soát tại Việt Nam - Hiếu, Trần Bá; Quang, Nguyễn Ngọc; Hùng, Phạm Mạnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của kỹ thuật triệt đốt thần kinh giao cảm động mạch thận (renal sympathetic denervation – RDN) trong điều trị tăng huyết áp khó kiểm soát tại Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên 70 người bệnh, với huyết áp được theo dõi qua đo phòng khám và Holter 24 giờ tại các thời điểm 1, 3, 6 tháng. Các kết cục bao gồm hiệu quả hạ áp, thay đổi thuốc điều trị, chức năng thận và các biến chứng thủ thuật. Phân tích đa biến được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Sau 6 tháng, huyết áp tâm thu tại phòng khám giảm 11,3 ± 9,3 mmHg, huyết áp trung bình 24h giảm 6,0 ± 9,1mmHg. Tải lượng thuốc hạ áp giảm từ 2,40 xuống 2,05 điểm (p < 0,001). Tỉ lệ đáp ứng với RDN sau 6 tháng là 80%. Không ghi nhận biến chứng mạch máu nghiêm trọng; eGFR và độ hẹp động mạch thận duy trì ổn định. Các yếu tố tiên lượng đáp ứng bao gồm: nguy cơ ASCVD thấp, thời gian tăng huyết áp < 5 năm, HATT 24h cao, biến thiên HATT lớn, nhịp tim nghỉ ≥ 75 ck/phút, và không có động mạch thận phụ. RDN là phương pháp an toàn, khả thi trong thực hành lâm sàng, giúp cải thiện huyết áp và giảm gánh nặng thuốc ở người bệnh tăng huyết áp khó kiểm soát.