52. Niềm tin của hộ sinh về thực hành dựa trên bằng chứng và một số yếu tố liên quan - Trúc, Mai Nguyễn Thanh; An, Phạm Lê; Định, Lê Thị Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Thực hành dựa trên bằng chứng (EBP) là một trong những tiêu chuẩn vàng trong chăm sóc người bệnh và phát triển năng lực nghề nghiệp. Nhằm đáp ứng nhu cầu và chất lượng chăm sóc cũng như các chương trình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đánh giá niềm tin của hộ sinh về EBP đóng vai trò cốt lõi trước khi ứng dụng trên lâm sàng. Mục tiêu: mô tả niềm tin EBP của hộ sinh và xác định một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 104 hộ sinh đang công tác tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ. Kết quả: Hộ sinh có niềm tin EBP ở mức độ trung bình với điểm số trung vị và trung bình lần lượt là 66,0 (48,0 – 75,0) và 64,02 ± 8,56. Các yếu tố liên quan đến niềm tin EBP của hộ sinh gồm tham gia các lớp tập huấn hoặc hội thảo về EBP và thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, đề án sáng kiến cải tiến (p < 0,05).