57. Đặc điểm dịch tễ của một số tác nhân gây bệnh do ve truyền tại miền Bắc Việt Nam, năm 2022 - 2024 - Duấn, Phạm Ngọc; Ngọc, Dương Như; Thanh, Đào Thị Hà; Minh, Phạm Ngọc; San, Nguyễn Ngọc; Trọng, Nguyễn Công (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Các bệnh do ve truyền ngày càng trở lên phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Nghiên cứu nhằm xác định tỉ lệ nhiễm của Anaplasma spp., Babesia spp. và Theileria spp. trên ve ở miền Bắc Việt Nam. Tổng số 2457 mẫu ve được phân tích và xác định các tác nhân gây bệnh do ve truyền bằng kỹ thuật Nested PCR. Kết quả cho thấy có sự khác biệt về tỉ lệ nhiễm giữa các tỉnh và mùa, tỉ lệ nhiễm chung của Anaplasma spp. là 7,77%, Babesia spp. là 3,58% và Theileria spp. là 5,13%, trong đó Anaplasma và Babesia có tỉ lệ cao nhất ở Hà Nội (10,4% và 4,73%), Theileria cao nhất ở Thái Nguyên (6,46%). Mùa hè có tỉ lệ nhiễm cao nhất ở cả ba loài Anaplasma, Babesia và Theileria lần lượt là 14,67%, 5,79% và 8,3%. Tỉ lệ lưu hành thấp nhất vào mùa đông, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). R. microplus và R. sanguineus là các vector truyền bệnh chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam.