9. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị củng cố Durvalumab sau hóa xạ đồng thời ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III - Hậu, Trần Thị; Kiên, Đỗ Hùng; Hường, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Điều trị tiêu chuẩn bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III không phẫu thuật được là hóa xạ đồng thời và điều trị củng cố durvalumab nếu bệnh không tiến triển sau hóa xạ đồng thời. Hiện nay có rất ít nghiên cứu về bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị durvalumab tại Việt Nam. Nghiên cứu nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị củng cố durvalumab trên nhóm bệnh nhân Việt Nam. Đây là nghiên cứu mô tả có theo dõi dọc trên 49 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III được điều trị củng cố durvalumab tại Bệnh viện K từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2025 nhằm đánh giá hiệu quả và khả năng dung nạp của phác đồ. Nghiên cứu cho thấy tuổi trung bình là 60,9 ± 9,7 tuổi, phần lớn bệnh nhân ở lứa tuổi trẻ < 65 tuổi chiếm 61,2 %. Nam giới chiếm 81,6%. Hút thuốc lá chiếm 71,4%. 75,5% bệnh nhân có ECOG = 0. Ung thư biểu mô tuyến là mô bênh học thường gặp nhất chiếm 81,6%. Giai đoạn IIIB chiếm 57,1%. Đột biến EGFR và ALK chiếm 24,5% bệnh nhân. PD-L1 dương tính chiếm 22,4%. Tỷ lệ đáp ứng là 46,9%, tỷ lệ kiểm soát bệnh là 91,8%. Trung vị PFS là 26 tháng, trung vị OS chưa đạt tới. Tác dụng không mong muốn ở mọi mức độ chiếm 61,2%; tác dụng không mong muốn dẫn tới ngừng điều trị chiếm 6,1%; tác dụng không mong muốn độ 3-4 thường gặp nhất là viêm phổi chiếm 6,1%. Điều trị củng cố durvalumab sau hóa xạ đồng thời ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III là phương pháp điều trị hiệu quả, với các tác dụng không mong muốn có thể kiểm soát được.