10. Đặc điểm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch của các u lympho không Hodgkin tế bào B lớn theo phân loại của WHO năm 2022 tại Bệnh viện K - Lan, Trương Thị Hoàng; Tờ, Tạ Văn; Hạnh, Bùi Thị Mỹ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 180 người bệnh u lympho tế bào B lớn (ULBL) được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện K trong giai đoạn tháng 12/2019 đến tháng 12/2024. Các tiêu bản nhuộm hematoxylin-eosin (HE), hóa mô miễn dịch và xét nghiệm Epstein-Barr virus (EBV) bằng lai tại chỗ (EBER-ISH), một số trường hợp HE nghi ngờ độ ác tính cao sẽ được làm thêm xét nghiệm FISH cho gen c-Myc, gen Bcl2, từ đó xác định phân nhóm u lympho tế bào B lớn theo WHO 2022. Về phân nhóm theo WHO 2022, typ u lympho tế bào B lớn lan tỏa không đặc hiệu phổ biến nhất (64%), tiếp theo là typ có EBV dương tính (12%) và typ độ cao không đặc hiệu (14%). Về mô bệnh học, cấu trúc lan tỏa chiếm tỉ lệ 95%, hình thái tế bào đa dạng gặp ở 69%, đơn dạng 25% và bất thục sản 6%. Đặc điểm “bầu trời đầy sao” xuất hiện ở 17%, chủ yếu trong nhóm có EBV dương tính (33%) và nhóm có chuyển vị MYC/BCL2 (100%). Hoại tử ghi nhận ở 13%, tập trung ở typ có EBV (9,5%) và typ độ cao không đặc hiệu (19%). Biểu hiện hóa mô miễn dịch cho thấy BCL6 dương tính ở 68,9%, chủ yếu ở mức độ cao (> 30%). MYC và BCL2 có tỷ lệ dương tính lần lượt là 7,2% và 14,4%, với đồng biểu hiện MYC–BCL2 rất hiếm gặp. Nhóm EBV- u lympho tế bào B lớn lan tỏa có biểu hiện MUM1 (66,7%), CD30 (19%), và chỉ số Ki-67 > 70% trong phần lớn trường hợp. Phân loại WHO 2022 giúp nhận diện rõ sự khác biệt giữa các phân nhóm u lympho tế bào B lớn lan tỏa tại Việt Nam cả về hình thái học và miễn dịch học, từ đó định hướng tiếp cận chẩn đoán và chiến lược điều trị.