33. Kết quả làm đầy rãnh mũi má bằng phương pháp ghép mỡ tự thân theo kĩ thuật coleman - Dung, Phạm Thị Việt; Quang, Thái Duy; Trang, Lê Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn trong việc làm đầy rãnh mũi má bằng phương pháp ghép mỡ tự thân Coleman. Bệnh nhân từ 18 tuổi, có rãnh mũi má sâu được ghép mỡ rãnh mũi má bằng phương pháp Coleman từ tháng 05 năm 2023 đến tháng 03 năm 2025. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh với cỡ mẫu 52 bệnh nhân. Chúng tôi sử dụng các thang đo Wrinkle Severity Rating Scale (WSRS) và Global Aesthetic Improvement Scale (GAIS) để đánh giá kết quả sau 1, 3 và 6 tháng. Điểm số WSRS chung cải thiện từ từ 3,35 trước phẫu thuật giảm còn 1,64 sau 1 tháng, 1,94 sau 3 tháng và 2,16 sau 6 tháng. Điểm số GAIS chung thay đổi từ 3,5 sau phẫu thuật 1 tháng, 3,06 sau 3 tháng và 2,84 sau 6 tháng. Kết quả xa có sự khác biệt giữa các nhóm nguyên nhân hình thành nên rãnh mũi má (p = 0,00001). Biến chứng: 22/52 ca sưng nề, 3/52 ca bầm tím. Hiệu quả, độ an toàn cao cùng với sự hài lòng của bệnh nhân cho thấy ghép mỡ tự thân Coleman là phương pháp khả quan cho trẻ hoá vùng rãnh mũi má.