11. Đặc điểm mô bệnh học ung thư biểu mô đường mật trong gan theo phân loại của tổ chức y tế thế giới năm 2019 tại Bệnh viện K - Khuyên, Nguyễn Thị; Hiệp, Nguyễn Cảnh; Tờ, Tạ Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm mô bệnh học và đối chiếu các típ mô bệnh học với một số đặc điểm lâm sàng-giải phẫu bệnh của ung thư biểu mô đường mật (UTBMĐM) trong gan theo phân loại của WHO năm 2019. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 66 bệnh nhân ung thư biểu mô đường mật trong gan được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện K từ tháng 01/2023 đến tháng 02/2025. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 59,95 ± 10,76 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,87/1. Nồng độ CA19-9 huyết thanh trước mổ trung bình là 202,02 ± 449,78 (U/mL). Kích thước u trung bình là 5,46 ± 2,07cm. Típ ống nhỏ thông thường chiếm tỷ lệ cao nhất (68,2%), típ ống lớn chiếm 19,7%, dưới típ vi ống mật chiếm 4,5% và dưới típ tuyến-vảy chiếm 7,6%. U biệt hóa vừa chiếm tỷ lệ 78,8%. Tỷ lệ xâm nhập mạch là 51,5%, xâm nhập thần kinh là 43,9%, di căn hạch là 30,3%. Mức độ xâm lấn của khối u đa số ở giai đoạn pT1-2, chiếm 84,8%. Ung thư biểu mô đường mật trong gan típ ống lớn có nồng độ CA19-9 huyết thanh trước mổ, tình trạng xâm nhập mạch, thần kinh, di căn hạch và mức độ xâm lấn của khối u cao hơn nhiều lần so với típ ống nhỏ (p < 0,05). Không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ các típ mô bệnh học với tình trạng nhiễm virus viêm gan B, nồng độ AFP huyết thanh trước mổ, kích thước khối u, độ mô học và nhân vệ tinh trong gan.