13. Đặc điểm sinh học phân tử và ctDNA sau phẫu thuật của ung thư đại tràng giai đoạn II-III - Thơ, Trần Thị Anh; Hà, Nguyễn Thị; Huyền, Phan Khánh; Linh, Nguyễn Thị Thuỳ; Thăng, Vũ Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 102 bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn II-III tại Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nhằm mô tả đặc điểm sinh học phân tử và tình trạng DNA khối u trong máu sau phẫu thuật triệt căn. Kết quả cho thấy tỷ lệ đột biến gen APC cao nhất (64,7%), tiếp theo là TP53 (52,9%), KRAS (45,1%), PIK3CA (24,5%) và SMAD4 (16,67%). Đột biến APC và TP53 thường xuất hiện ở đại tràng trái, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p lần lượt là 0,005 và 0,006. Đột biến SMAD4 gặp nhiều hơn ở đại tràng phải (p = 0, 011). Tỷ lệ phát hiện ctDNA sau phẫu thuật triệt căn là 14,7%, ctDNA đặc biệt cao ở nhóm có mô bệnh học là kém biệt hóa, thể nhầy, nhẫn (p = 0,042). Những đặc điểm này có thể làm nền tảng cho việc phát triển các chỉ dấu sinh học hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và tiên lượng trong ung thư đại tràng.