6. Giá trị của các xét nghiệm vi sinh trong phát hiện tác nhân vi khuẩn, virus trong bệnh phẩm dịch não tủy - Ngân, Trần Thị; Hải, Tô Thị; Hiếu, Vũ Ngọc; Châu, Trần Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Viêm màng não, viêm não là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao, việc chẩn đoán căn nguyên gây bệnh giúp định hướng cho điều trị. Nghiên cứu trên 1248 bệnh nhân có xét nghiệm vi sinh bệnh phẩm dịch não tủy, tỉ lệ bệnh nhân có xét nghiệm nhuộm Gram, nuôi cấy, PCR đa mồi lần lượt là 16,2%, 90,1%, 58,6%. Các vi khuẩn phát hiện được bằng nuôi cấy gồm Acinetobacter spp., Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus suis, Klebsiella pneumoniae và Listeria monocytogenes. 145 bệnh nhân có kết quả PCR đa mồi dương tính, trong đó tỉ lệ căn nguyên vi khuẩn, virus, đồng nhiễm vi khuẩn-virus, đồng nhiễm virus lần lượt là 3,5%, 91,7%, 0,7% và 4,1%. Trên bệnh nhân có cả hai chỉ định, xét nghiệm PCR đa mồi tăng tỉ lệ phát hiện căn nguyên so với nuôi cấy từ 0,8% lên 20,8%.