7. Đặc điểm nồng độ Methadone huyết thanh trên bệnh nhân nghiện chất dạng thuốc phiện điều trị methadone thay thế - Giao, Nguyễn Quỳnh; Phương, Nguyễn Trần; Long, Lưu Đức; Chi, Trần Khánh; Hảo, Nguyễn Thị; Dung, Đặng Thị Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nồng độ methadone ổn định trong huyết thanh được coi là một chỉ số để định lượng quá trình chuyển hóa methadone và có thể được sử dụng làm dấu ấn thay thế trong đáp ứng điều trị và hiệu quả điều trị. Đánh giá mối liên quan giữa nồng độ thuốc huyết thanh với liều điều trị nhằm hỗ trợ điều chỉnh mức nồng độ huyết thanh đáy trong khoảng 150 -600 ng/mL trong điều trị duy trì methadone để đạt được hiệu quả ngăn chặn opioid. Định lượng nồng độ đáy methadone huyết thanh bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ kép trên 200 bệnh nhân đang được điều trị methadone thay thế tại tỉnh Ninh Bình từ 10/2023 – 12/2024. Nồng độ đáy huyết thanh trung bình trong nghiên cứu là 257,59 ± 212,62 ng/mL và có mối tương quan rất mạnh với liều điều trị (Spearman’s Rho = 0,65).