2. Nghiên cứu mối liên quan giữa đặc điểm trên phim chụp nhũ ảnh và ung thư vú típ Her2 dương tính - Thi, Nguyễn Văn; Hữu, Dương Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mục tiêu là xác định mối liên quan giữa đặc điểm hình ảnh X-quang tuyến vú và ung thư tuyến vú típ HER2 dương tính. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 553 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập được chụp X-quang tuyến vú số hóa tại Bệnh viện K từ tháng 3/2022 đến tháng 10/2023. Đặc điểm hình ảnh ung thư vú trên X-quang tuyến vú được phân tích, đối chiếu với típ phân tử trên mẫu bệnh phẩm phẫu thuật ung thư vú, theo tiêu chuẩn tại Đồng thuận Gallen 2015. Kết quả cho thấy tỷ lệ ung thư vú HER2 dương tính là 29.1%. Phân tích hồi quy logistics đơn biến và đa biến cho thấy dấu hiệu vôi hóa, bất đối xứng đậm độ và co kéo núm vú làm tăng khả năng HER2 dương tính với odds ratio (OR) lần lượt 13,492, 14,859 và 1,632 (p < 0,05). Ngược lại, tổn thương dạng khối có bờ tua gai làm giảm khả năng HER2 dương tính với OR = 0,483 (p < 0,05).