59. Thực trạng trầm cảm, lo âu, stress ở bố mẹ có con mắc Thalassemia phụ thuộc truyền máu tại bệnh viện Nhi Thái Bình - Sơn, Vũ Xuân; Hoa, Đoàn Thị Ngọc; Long, Nguyễn Văn; Năng, Nguyễn Trọng; Mơ, Phan Thị; Anh, Bùi Ngọc; Chinh, Nguyễn Mai (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng trầm cảm, lo âu và stress ở bố mẹ có con mắc Thalassemia phụ thuộc truyền máu tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình năm 2024 - 2025. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 84 phụ huynh sử dụng thang đo DASS-21 để đánh giá tình trạng rối loạn tâm lý. Kết quả cho thấy 45,2% phụ huynh có nguy cơ mắc ít nhất một trong ba rối loạn, trong đó tỷ lệ tình trạng trầm cảm, lo âu và stress lần lượt là: 27,4%; 28,6%; 21,4%. Các triệu chứng thường gặp gồm chán nản, mất hứng thú, run tay chân và khó thư giãn. Có mối tương quan tuyến tính chặt chẽ giữa các tình trạng trầm cảm, lo âu, stress, trong đó những bố mẹ có rối loạn stress có thể dự đoán mạnh nguy cơ trầm cảm và lo âu. Từ đó chúng ta cần có những chương trình giáo dục sức khỏe và hỗ trợ tâm lý toàn diện, kịp thời cho những bố mẹ có trẻ mắc Thalassemia. Ngoài ra, cần có thêm các nghiên cứu chuyên môn và sâu hơn như xác định các yếu tố liên quan tới tình trạng rối loạn tâm lý của phụ huynh.