60. Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bán phần cho bệnh nhân u thận hai bên, nhân một trường hợp hiếm gặp - Hoàng, Nguyễn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ung thư biểu mô tế bào thận hai bên là thể bệnh hiếm gặp, yêu cầu phương pháp điều trị vừa đảm bảo triệt căn khối u, vừa bảo tồn chức năng thận. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ 67 tuổi, phát hiện tình cờ khối u ở cả hai bên thận qua chẩn đoán hình ảnh. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bán phần hai bên, lần lượt từng bên, cách nhau 3 tuần. Kết quả sau hai lần mổ thuận lợi, không có tai biến-biến chứng. Giải phẫu bệnh cho thấy ung thư biểu mô tế thận type tế bào nhú biến thể oncocytic, grade I, diện cắt âm tính. Chức năng thận được bảo tồn tốt. Kết quả của phẫu thuật cho thấy phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bán phần là phương pháp khả thi và an toàn với bệnh nhân có u thận hai bên tuy nhiên phẫu thuật nên được triển khai ở các trung tâm lớn với các phẫu thuật viên có kinh nghiệm.