3. Đặc điểm siêu âm của thai thoát vị rốn và kết quả phân tích di truyền - Quyết, Lê Thiệu; Cường, Trần Danh; Hiếu, Trần Minh; Vân, Nguyễn Thị Bích (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả được thực hiện trên 121 thai phụ có thai được chẩn đoán thoát vị rốn bằng siêu âm tại Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong giai đoạn từ tháng 01 năm 2020 đến tháng 5 năm 2023. Kết quả cho thấy, tuổi trung bình của thai phụ là 30,23 ± 6,25 tuổi. Tuổi thai trung bình khi chẩn đoán là 16,76 ± 4,76 tuần. Kích thước trung bình của khối thoát vị là 22,99 ± 18,60mm. Tỷ lệ thoát vị rốn đơn độc chiếm 60,33%, trong khi 39,67% có phối hợp bất thường hình thái kèm theo, chủ yếu là dị tật tim bẩm sinh. Có 52,07% các thai phụ được thực hiện chọc ối làm xét nghiệm di truyền, trong đó phát hiện 26,98% bất thường di truyền, phổ biến nhất là trisomy 18, tiếp theo là trisomy 13 và trisomy 21.