16. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố tiên lượng tử vong ở bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch phổi cấp - Dương, Tô Hoàng; Anh, Nguyễn Thế; Hải, Hoàng Bùi (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân cao tuổi bị tắc động mạch phổi cấp và phân tích một số yếu tố liên quan tử vong trên đối tượng này. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, theo dõi 3 tháng sau chẩn đoán. Có 87 bệnh nhân, tuổi trung bình 72,6 ± 8,96; nam 56,3%. Trong đó, 6,9% được điều trị tiêu sợi huyết, còn lại là chống đông đơn thuần. Tỷ lệ tử vong chung 11,5%, trong đó 3,4% tử vong do tắc động mạch phổi cấp. Một số yếu tố liên quan đến tử vong là giảm PaO2 < 80mmHg trên khí máu động mạch (OR = 16,583, 95%CI: 1,388 - 198,1) và tình trạng huyết động rối loạn lúc vào viện ( OR = 288,7; 95%CI: 7,02 - 11871,7). Có 45% bệnh nhân nguy cơ trung bình - thấp, 6,9% số ca được tiêu sợi huyết. Tỷ lệ tử vong chung sau 3 tháng là 11,5%, trong đó 3,4% tử vong có liên quan trực tiếp đến tắc động mạch phổi cấp; giảm PaO2 trên khí máu động mạch và rối loạn huyết động là hai yếu tố nguy cơ có liên quan rõ rệt đến tử vong trong vòng 3 tháng.