19. Kết quả điều trị co lợi Cairo I bằng phương pháp trượt vạt về phía thân răng và màng khung da: Báo cáo ca lâm sàng - Mai, Nguyễn Phương; Nghĩa, Lê Long; Anh, Nguyễn Ngọc; Duy, Hoàng Bảo (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Co lợi là tình trạng lâm sàng đa nguyên nhân gây nên nhiều khó chịu cho bệnh nhân như ê buốt răng, dắt thức ăn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở vùng răng trước. Nghiên cứu về các phương pháp điều trị co lợi là một chủ đề thực tiễn và có nhiều ý nghĩa. Chúng tôi báo cáo ca lâm sàng bệnh nhân nam, 29 tuổi đến khám tại Trung tâm Kỹ thuật cao Khám chữa bệnh Răng hàm mặt, Trường Đại học Y Hà Nội với tình trạng co lợi phân loại Cairo I mặt ngoài vùng răng hàm nhỏ hàm trên bên phải. Bệnh nhân có sang chấn khớp cắn mạn tính và chải răng theo chiều ngang, chưa phát hiện dấu hiệu viêm nhiễm. Bệnh nhân được tiến hành trượt vạt về phía thân răng kết hợp ghép màng sinh học khung da (ABCcolla® Collagen Matrix), mài chỉnh khớp cắn và loại bỏ thói quen xấu cho kết quả tốt về độ che phủ chân răng, chiều dày lợi và thẩm mỹ sau 5 tháng theo dõi.