20. Đặc điểm lâm sàng của những bệnh nhân có hai răng khôn hàm dưới chỉ định nhổ tại viện đào tạo răng hàm mặt - Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Hải, Đặng Đức Mạnh; Ngọc , Võ Trương Như; Loan, Hoàng Kim; Nghĩa, Lê Long; Anh, Nguyễn Ngọc; Việt, Đàm Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Răng khôn hàm dưới hay thiếu chỗ mọc gây ra tình trạng mọc lệch, ngầm nên phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới là phẫu thuật thường gặp và phổ biến nhất trong phẫu thuật miệng. Đây là thủ thuật xâm lấn, dễ gây biến chứng trước, trong và sau mổ. Việc đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng giúp lập kế hoạch điều trị phù hợp, hạn chế rủi ro. Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm lâm sàng của răng khôn hàm dưới được chỉ định nhổ theo phân loại Parant độ II và III, thực hiện trên 34 bệnh nhân với 68 răng tại Viện đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (01/7/2024 - 30/6/2025). Kết quả cho thấy tuổi trung bình đối tượng nghiên cứu là 24,1, hướng mọc lệch gần chiếm tỷ lệ cao nhất (89,7%). Biến chứng thường gặp gồm tiêu xương (35,3%), sâu mặt xa răng hàm lớn thứ hai (17,6%) và ngoại tiêu chân răng hàm lớn thứ hai (4,4%). Nữ giới có xu hướng gặp biến chứng nhiều hơn. Kết quả cho thấy răng khôn lệch gần dễ gây biến chứng, tầm quan trọng của việc thăm khám và nhổ răng dự phòng, đặc biệt ở người trẻ.