22. Kết quả phẫu thuật tuyến vú phụ vùng nách ở nữ giới theo phân loại mới của chúng tôi - Dung, Phạm Thị Việt; Dũng, Nguyễn Tiến (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng và giới thiệu hệ thống phân loại mới dựa trên đặc điểm lâm sàng tuyến vú phụ vùng nách, đồng thời đánh giá kết quả ứng dụng hệ thống này trong phẫu thuật. Nghiên cứu tiến hành trên 65 bệnh nhân nữ với 121 tuyến vú phụ được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Hoè Nhai và Bạch Mai từ tháng 01/2021 đến tháng 03/2025. Dữ liệu thu thập gồm tuổi, giai đoạn sinh lý, lý do điều trị, triệu chứng, số lượng, vị trí tuyến vú phụ, và bệnh lý phối hợp. Bệnh nhân được phân loại theo hệ thống mới thành 4 nhóm chính với các dưới nhóm dựa trên sự hiện diện của mô tuyến, mô mỡ, da thừa, quầng – núm vú phụ và mức độ triệu chứng, nhằm định hướng lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp (cắt bỏ quầng - núm vú phụ, hút mỡ, cắt bỏ mô tuyến, cắt bỏ da thừa, hoặc phối hợp). Kết quả sau 3 tháng cho thấy 73,55% trường hợp đạt kết quả thẩm mỹ tốt, 96,69% cải thiện chức năng, và tỷ lệ hài lòng là 83,08%. Biến chứng sớm gặp ở 3 bệnh nhân (tụ dịch, tê bì tay, chảy máu) và biến chứng muộn chủ yếu là còn thừa da vùng nách hoặc sẹo lộ đường nách. Hệ thống phân loại mới giúp các phẫu thuật viên lựa chọn phương án điều trị rõ ràng, góp phần nâng cao chất lượng phẫu thuật, tối ưu hóa cả chức năng và thẩm mỹ, đồng thời giảm biến chứng và nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân.