23. Vai trò của phục hồi chức năng hô hấp trong giảm viêm phổi sau phẫu thuật cắt phổi ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ: Tổng quan hệ thống và phân tích gộp - Phúc, Lê Thị Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Viêm phổi sau mổ là biến chứng hô hấp thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi, làm tăng nguy cơ tử vong và kéo dài thời gian nằm viện. Nghiên cứu này nhằm tổng hợp bằng chứng về hiệu quả của phục hồi chức năng (PHCN) hô hấp trong phòng ngừa viêm phổi sau phẫu thuật cắt phổi ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tổng quan hệ thống và phân tích gộp được thực hiện theo hướng dẫn PRISMA, sử dụng dữ liệu từ PubMed và Cochrane Library (01/2020 - 06/2025), đánh giá độ tin cậy bằng RoB 2.0, GRADE và CONSORT 2010. Tổng cộng 879 bệnh nhân từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được đưa vào phân tích. Kết quả cho thấy PHCN hô hấp giúp giảm tỷ lệ viêm phổi sau mổ so với nhóm chứng (RR = 0,74; KTC 95%: 0,55 - 0,99; p = 0,04), trong khi tác động đến xẹp phổi và thời gian nằm viện sau phẫu thuật không có ý nghĩa thống kê. PHCN hô hấp có tiềm năng giúp phòng ngừa viêm phổi sau mổ, tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu chất lượng cao để xác nhận hiệu quả này.