27. Ca lâm sàng: Can thiệp lóc tách động mạch cảnh trong dưới hướng dẫn siêu âm nội mạch - Văn, Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Lóc tách động mạch cảnh trong (ICA) tự phát là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng quan trọng của đột quỵ thiếu máu cục bộ, đặc biệt ở bệnh nhân dưới 60 tuổi. Việc chẩn đoán và điều trị sớm có vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa các biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Siêu âm nội mạch (IVUS) là một công cụ hữu ích trong việc đánh giá chính xác tổn thương, hướng dẫn đặt stent và tối ưu hóa kết quả điều trị trong can thiệp mạch vành, còn trong can thiệp mạch cảnh chưa có hệ thống siêu âm nội mạch được thiết kế chuyên biệt để đánh giá hình ảnh nội mạc động mạch cảnh. Chúng tôi báo cáo trường hợp một bệnh nhân nam, 73 tuổi bị lóc tách tự phát đoạn gần động mạch cảnh trong trái, được chẩn đoán qua hình ảnh mạch máu và điều trị thành công bằng đặt stent động mạch cảnh trong trái dưới hướng dẫn của IVUS. Công cụ này giúp xác định chính xác đặc điểm tổn thương, hỗ trợ đặt stent tối ưu và đánh giá kết quả sau can thiệp. Nhờ đó, mạch máu được tái thông hiệu quả, giúp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tái phát.