57. Thực trạng hành vi tự sát ở người bệnh rối loạn sự thích ứng tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Mai, Nguyễn Thị Phương; Tâm, Dương Minh; Huế, Nguyễn Thị; Linh, Nguyễn Phương; Huệ, Đoàn Thị; Hương, Bùi Quỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu với mục tiêu mô tả thực trạng hành vi tự sát ở người bệnh rối loạn sự thích ứng tại Viện Sức Khỏe Tâm thần bằng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang 123 người bệnh từ tháng 07/2024 đến tháng 03/2025. Các đối tượng trong nghiên cứu chiếm đa số là nữ giới (72,4%) và gặp nhiều hơn ở nhóm người trẻ tuổi. Trong số đó, hơn một nửa (57,7%) có hành vi tự sát. Hình thức tự sát thường gặp nhất là ý tưởng tự sát (55,3%), đa số khởi phát rất nhanh, thường trong vòng một tháng sau khi có stress (69,1%). Toan tự sát cũng chiếm tỉ lệ cao trong các hình thức tự sát (25,2%) và phần lớn (51,6%) xuất hiện ngay trong vòng vài phút sau khi có ý tưởng tự sát cho thấy tính bốc đồng và nguy cơ cao. Hình thức tự sát được lựa chọn nhiều nhất là dùng thuốc quá liều. Phần đông người bệnh muốn tự sát để kết thúc cảm giác đau khổ do thiếu kỹ năng ứng phó stress. TRANSLATE with x <input id="LanguageMenu_svid" style="display: none;" autocomplete="on" name="LanguageMenu_svid" type="text" value="en" /> <input id="LanguageMenu_textid" style="display: none;" autocomplete="on" name="LanguageMenu_textid" type="text" /> English Arabic Hebrew Polish Bulgarian Hindi Portuguese Catalan Hmong Daw Romanian Chinese Simplified Hungarian Russian Chinese Traditional Indonesian Slovak Czech Italian Slovenian Danish Japanese Spanish Dutch Klingon Swedish English Korean Thai Estonian Latvian Turkish Finnish Lithuanian Ukrainian French Malay Urdu German Maltese Vietnamese Greek Norwegian Welsh Haitian Creole Persian TRANSLATE with COPY THE URL BELOW <input id="ShareTextbox" name="ShareTextbox" readonly="readonly" type="text" /> <!–a id="TwitterLink" title="Share on Twitter"> <a– id="FacebookLink" title="Share on Facebook"> </a–> Back <input id="EmailSubject" name="EmailSubject" type="hidden" value="Check out this page in 0 translated from 1" /> <input id="EmailBody" name="EmailBody" type="hidden" value="Translated: 0%0d%0aOriginal: 1%0d%0a%0d%0aAutomatic translation powered by Microsoft® Translator%0d%0ahttp://www.bing.com/translator?ref=MSTWidget" /> <input id="ShareHelpText" type="hidden" value="This link allows visitors to launch this page and automatically translate it to 0." /> EMBED THE SNIPPET BELOW IN YOUR SITE <input id="EmbedSnippetTextBox" name="EmbedSnippetTextBox" readonly="readonly" type="text" value=" " /> Enable collaborative features and customize widget: Bing Webmaster Portal Back