30. Kết quả điều trị và một số yếu tố tiên lượng tử vong ở trẻ em mắc bệnh nặng và nguy kịch nhiễm adenovirus - Lâm, Nguyễn Văn; Trang, Đỗ Thị Đài; Thúy, Đặng Phương; An, Vũ Văn; Nam, Đào Hữu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhằm khảo sát kết quả điều trị và xác định một số yếu tố tiên lượng tử vong ở trẻ nhiễm Adenovirus nặng và nguy kịch, chúng tôi thực hiện nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 372 bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2024. Tỷ lệ tử vong là 14,7%, trong đó phần lớn là trẻ dưới 12 tháng tuổi (58,2%). Tất cả bệnh nhân đều cần hỗ trợ hô hấp, với 72,8% thở oxy đơn độc và 27,2% thở máy. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy bốn yếu tố liên quan độc lập với nguy cơ tử vong gồm: tiền sử bệnh thần kinh cơ (OR = 3,2; 95%CI: 1,4 – 7,4), suy hô hấp độ III (OR = 2,9; 95%CI: 1,4 – 5,9), Albumin máu ≤ 35 g/L (OR = 2,6; 95%CI: 1,2 – 5,6) và Ferritin máu > 740 ng/mL (OR = 4,2; 95%CI: 1,7 – 10,3). Nhận diện sớm các yếu tố tiên lượng giúp phân tầng nguy cơ và can thiệp kịp thời, góp phần cải thiện kết quả điều trị và giảm tỷ lệ tử vong.