58. Sự hài lòng về môi trường học tập lâm sàng của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Thăng Long - Tuyển, Đỗ Quang; Phương, Nguyễn Thu; Huyền, Hà Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ hài lòng về môi trường học tập lâm sàng của sinh viên ngành Điều dưỡng Trường Đại học Thăng Long năm 2024 và xác định một số yếu tố liên quan. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 201 sinh viên năm thứ hai, ba và tư từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2024, sử dụng thang đo Clinical Learning Environment, Supervision and Nurse Teacher Scale (CLES+T) phiên bản tiếng Việt. Kết quả cho thấy điểm trung bình hài lòng chung là 3,73 ± 0,721; cao nhất ở khía cạnh công tác chăm sóc điều dưỡng tại khoa (4,01 ± 0,695) và thấp nhất ở môi trường sư phạm lâm sàng (3,61 ± 0,824). Sự hài lòng về môi trường học tập lâm sàng có mối liên quan đến năm học (p = 0,013) và khối thực tập lâm sàng (p = 0,038). Sinh viên năm hai có điểm trung bình hài lòng chung cao hơn sinh viên năm ba, năm tư (4,29 ± 0,62 so với 4,02 ± 0,67), và sinh viên thực tập tại khối Ngoại có điểm trung bình hài lòng chung cao hơn so với sinh viên khối Nội (4,21 ± 0,65 so với 4,00 ± 0,68). Kết quả cho thấy phần lớn sinh viên hài lòng với môi trường học tập lâm sàng, tuy nhiên rào cản lớn nhất vẫn là không khí chung và mối quan hệ với nhân viên y tế tại nơi thực tập.