34. Xác định hiệu quả phối hợp in vitro của ceftazidime/avibactam và meropenem trên các chủng klebsiella pneumoniae kháng carbapenem - Anh, Nguyễn Thị Vân; Tấn, Nguyễn Văn; Bình, Nguyễn Gia; Anh, Nguyễn Hoàng; Hòa, Vũ Đình; Cúc, Nguyễn Thị; Linh, Hoàng Hải; Nhung, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Thử nghiệm đánh giá hiệu quả phối hợp ceftazidime/avibactam và meropenem bằng phương pháp checkerboard trên 198 chủng K. pneumoniae kháng carbapenem cho thấy 48,5% (96/198) chủng có tương tác hiệp đồng và 51,5% (102/198) chủng có tương tác không khác biệt. Ở nhóm chủng có tương tác hiệp đồng, MIC90 trong phối hợp của ceftazidime/avibactam giảm 8 lần trong khi MIC90 của meropenem giảm được 128 lần. Ở nhóm có tương tác không khác biệt, MIC90 ceftazidime/avibactam vẫn giảm nhiều (> 16 lần) dù MIC meropenem không thay đổi đáng kể. Kết quả nghiên cứu cho thấy phối hợp ceftazidime/avibactam và meropenem là lựa chọn tiềm năng trong điều trị các chủng K. pneumoniae kháng carbapenem.