60. Thừa cân béo phì và một số yếu tố liên quan của học sinh trung học phổ thông tại thành phố Hà Nội năm 2024 - Hương, Lê Thị; Phượng, Dương Thị; Khánh, Đỗ Nam; Xuân, Lê Thị Thanh; Quân, Phạm Thị; Huy, Đỗ Đức; Giang, Lê Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
(BÀI BÁO NÀY ĐÃ ĐƯỢC ĐÍNH CHÍNH XIN XEM TẠI ĐÂY) Thừa cân béo phì gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh niên nói chung và học sinh Trung học phổ thông (THPT) nói riêng. Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện tại 04 trường THPT của TP. Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy: trong 474 học sinh THPT tham gia nghiên cứu, tỷ lệ thừa cân là 14,8%, tỷ lệ béo phì là 17,7%. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở nam là 38,3%, ở nữ (24,4%), trong khi tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn lại cao hơn ở nữ (18,8% so với 11,6%). Tỷ lệ thừa cân béo phì ở nội thành là 38,6%, trong khi ở nông thôn là 28,6%; có tới 80% nam thừa cân và 62,9% nam béo phì sống ở nội thành (p < 0,05). Học sinh có mức hoạt động thể lực tích cực (MET = 3) có tỷ lệ thừa cân/béo phì cao hơn nhóm ít vận động, mối liên quan này có ý nghĩa thống kê (OR = 1,627; 95%CI: 1,105 - 2,928). Kết quả này cho thấy cần tăng cường giáo dục truyền thông dinh dưỡng cho học sinh THPT nhằm cải thiện tình trạng thừa cân béo phì ở học sinh THPT.