61. Tỉ lệ rối loạn trầm cảm chủ yếu và một số yếu tố liên quan ở người cao tuổi tại phòng khám lão khoa - Phượng, Nguyễn Hồng; Linh, Ngô Tích; Nghĩa, Trần Trung; Châu, Phạm Thị Minh; Thọ, Trương Quốc; Phân, Ái Ngọc; Huy, Lê Hoàng Thế; Phú, Nguyễn Thi; Nguyên, Từ Thị Thảo; Mạnh, Bùi Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Rối loạn trầm cảm chủ yếu là một rối loạn tâm thần phổ biến ở người cao tuổi, nhưng các nghiên cứu về rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người cao tuổi tại Việt Nam còn nhiều hạn chế do khác biệt về công cụ chẩn đoán, có ít nghiên cứu được thực hiện một cách đầy đủ, hệ thống tại phòng khám Lão khoa. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 160 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên đến khám tại phòng khám Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh trong thời gian từ tháng 02/2025 đến tháng 05/2025, rối loạn trầm cảm chủ yếu được sàng lọc bằng thang đo PHQ – 9 và chẩn đoán xác định bằng DSM – 5 – TR, với mục tiêu xác định tỉ lệ và các yếu tố liên quan đến rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người cao tuổi. Sau thời gian 03 tháng, chúng tôi thu được một số kết quả như sau: Tỉ lệ rối loạn trầm cảm chủ yếu ở người cao tuổi là 41,9%, mô hình đa biến cho thấy sự liên quan giữa rối loạn trầm cảm chủ yếu và giới tính, trình độ học vấn, phụ thuộc ADL và giảm chất lượng cuộc sống (p < 0,05).