63. Thực trạng chăm sóc sản phụ sau mổ lấy thai tại Bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang - Anh, Nguyễn Thị Tú; Hà, Phạm Việt; Mai Trọng, Hưng; Vinh, Trương Quang; Hưng, Mai Trọng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả thực trạng chăm sóc sản phụ sau mổ lấy thai tại Bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang. Trong số 384 sản phụ sau mổ lấy thai, các thông tin về quá trình chăm sóc hậu sản của điều dưỡng cho các sản phụ được thu thập lại với kết quả: 73,2% sản phụ có kết quả được chăm sóc tốt, bao gồm cả tư vấn, giáo dục sức khỏe: Theo dõi co hồi tử cung và sản dịch ≥ 2 lần/ngày vào ngày 1 đạt 99,2%, đến ngày 5 chỉ còn 88,3%. Theo dõi vết mổ ≥ 2 lần/ngày ngày 1 là 79,9%, đến ngày 5 chỉ còn 73,4%. Chăm sóc đau ≥ 2 lần/ngày ngày 1 là 82,3%, giảm còn 68,8% vào ngày 5. Chăm sóc vệ sinh cá nhân ngày 1 đạt 75%, chăm sóc tiểu tiện đạt 78,9%. Tỷ lệ được hướng dẫn cho bé bú đúng ngày 1 là 81,8%, được hướng dẫn dinh dưỡng là 77,9%, tư vấn tâm lý là 77,3% và tư vấn tái khám là 69,3%. Kết quả thu được cho thấy hoạt động chăm sóc sản phụ sau mổ lấy thai tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Kiên Giang được thực hiện tương đối đầy đủ và đạt kết quả cao. Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò chăm sóc sau mổ toàn diện để nâng cao chất lượng hồi phục cho người bệnh.