39. Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng điều trị u tuyến giáp ở trẻ em tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Liên, Đàm Thị; Hậu, Nguyễn Xuân; Hiền, Nguyễn Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị u tuyến giáp bằng phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng (Transoral Endoscopic Thyroidectomy Vestibular Approach – TOETVA) trên đối tượng trẻ em < 18 tuổi. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 36 bệnh nhi được phẫu thuật TOETVA tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 8/2019 đến tháng 6/2025. Kết quả được phân tích theo hai nhóm: u lành tính (17 ca) và ung thư tuyến giáp (19 ca) dựa trên kết quả giải phẫu bệnh sau mổ. Đa số bệnh nhân là nữ, tuổi trung bình tương đương giữa hai nhóm lành tính và ác tính. 88,4% nhóm u lành được chỉ định mổ do có triệu chứng lâm sàng trong khi 82,4% bệnh nhân ung thư được phát hiện tình cờ. Kích thước u trung bình trên siêu âm lớn hơn ở nhóm u lành tính (28,6 ± 13,1mm) so với nhóm ung thư (11,1 ± 5,5mm; p < 0,001). Tất cả các bệnh nhân nhóm ung thư được vét hạch cổ trung tâm dự phòng với tỷ lệ di căn hạch tiềm ẩn là 57,9%. Đa ổ ung thư ghi nhận ở 3 (15,8%) trường hợp. Kích thước u nhóm pN1a có xu hướng cao hơn nhóm pN0 lần lượt là 12,7 ± 1,8mm và 9,0 ± 1,5mm (p = 0,156). Tỷ lệ các biến chứng xảy ra sau mổ tương tự giữa nhóm u lành tính và nhóm ung thư. Thời gian theo dõi trung vị 22 (5 - 60) tháng ở nhóm ung thư chưa ghi nhận trường hợp nào tái phát. Phẫu thuật TOETVA an toàn và hiệu quả trong điều trị u lành tính và ung thư tuyến giáp ở trẻ em.