66. Thực trạng stress và một số yếu tố liên quan của nam giới đến khám tại khoa nam học và y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Bắc, Nguyễn Hoài; Thanh, Hồ Thị Kim; Tùng, Ngô Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng stress và xác định các yếu tố liên quan ở nam giới đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 360 nam giới từ 18 tuổi trở lên. Stress được đánh giá bằng thang điểm DASS-21, cùng với thu thập dữ liệu về nhân khẩu học, hành vi sức khỏe, nội tiết tố sinh dục (Testosterone, LH, Estradiol), lipid máu (Cholesterol toàn phần, Triglycerid, HDL-C, LDL-C) và thể tích tinh hoàn hai bên. Kết quả cho thấy tỷ lệ stress là 24,4% (88/360), trong đó mức độ nhẹ chiếm 10,6%, vừa 8,9%, nặng 3,3% và rất nặng 1,7%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với stress gồm: tuổi ≥ 30 (OR = 2,48; 95% CI: 1,19 - 5,20; p = 0,016), sống tại nông thôn (OR = 1,99; p = 0,033), nồng độ HDL-C cao (OR = 4,09; p = 0,016), và hút thuốc lá (OR = 0,33; p = 0,001). Trong nhóm có rối loạn hoạt động tình dục (n = 98), tỷ lệ stress là 20,4%; trong khi nhóm đau mạn tính (n = 108) có tỷ lệ stress cao nhất với 38,9%. Một số chỉ số nội tiết và chuyển hóa như LH, Estradiol, Triglycerid và thể tích tinh hoàn có sự khác biệt có ý nghĩa theo mức độ stress. Kết quả này cho thấy stress là một vấn đề sức khỏe phổ biến nhưng chưa được sàng lọc đầy đủ trong thực hành nam khoa, đồng thời gợi ý vai trò của việc tích hợp đánh giá tâm lý – sinh học – xã hội trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nam giới.