42. Một số yếu tố liên quan đến sốc nhiễm khuẩn ở trẻ nhiễm khuẩn huyết do staphylococcus aureus tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Quỳnh, Nguyễn Thị; Lâm, Hoàng Kim; Hà, Nguyễn Thị; Ngọc, Hoàng Thị Bích; Thắng, Nguyễn Văn; Quân, Thiều Quang; Tuấn, Tạ Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus ở trẻ em thường diễn biến phức tạp và có nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó sốc nhiễm khuẩn góp phần đáng kể vào tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh trên 106 bệnh nhi chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do Staphylococcus aureus tại các đơn vị hồi sức, Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2025. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định một số yếu tố liên quan đến sốc nhiễm khuẩn do Staphylococcus aureus ở trẻ em. Nhiễm khuẩn huyết được chẩn đoán theo tiêu chuẩn Phoenix 2024. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn là 54,7%, Tại thời điểm 24 giờ đầu nhập khoa, giảm bạch cầu lympho < 1,0x109/L là yếu tố độc lập liên quan đến sốc nhiễm khuẩn (OR = 5,19, 95%CI: 1,33 – 20,26, p = 0,018). Phát hiện này gợi ý giảm lympho sớm có thể là chỉ dấu sinh học hữu ích trong tiên lượng và theo dõi bệnh nhi có nguy cơ sốc nhiễm khuẩn do Staphylococcus aureus.