44. Đặc điểm dịch tễ và kháng thuốc của Acinetobacter baumannii trong viêm phổi thở máy tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Linh, Nguyễn Khánh; Thao, Bùi Thị Hương; Châu, Trần Minh; Hải, Hoàng Bùi (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Acinetobacter baumannii là một tác nhân gây bệnh thường gặp ở bệnh nhân viêm phổi liên quan thở máy (VAP) tại hầu hết các khoa hồi sức tích cực. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ viêm phổi liên quan thở máy do A.baumannii và mô tả đặc điểm kháng sinh của các chủng phân lập tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là một nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 89 bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi liên quan thở máy và có cấy đờm dương tính với A.baumannii trong từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025. Tỷ lệ nam/nữ là 2,7:1 và tuổi trung bình của bệnh nhân là 66,8 ± 2,05 tuổi. Thời gian thở máy trung bình là 19,64 ± 16,37 ngày. Trong số các trường hợp VAP, tỷ lệ nhiễm A.baumannii là 20,5%. Tỷ lệ kháng carbapenem lên tới 88,2%. Colistin vẫn còn hiệu quả, tuy nhiên có xu hướng tăng giá trị MIC, với một tỷ lệ đáng kể các chủng có MIC ≥1 µg/mL. Viêm phổi liên quan thở máy do A.baumannii phổ biến và có mức độ kháng thuốc rất cao.