69. Tác dụng của phương pháp tập luyện dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm trong điều trị mất ngủ không thực tổn - Hạnh, Đặng Thị; Hưng, Bùi Tiến (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đánh giá tác dụng của phương pháp tập luyện dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm trong điều trị mất ngủ không thực tổn. Nghiên cứu can thiệp trên người bệnh được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn theo ICD 10 . Chứng thất miên thể tâm tỳ lưỡng hư. Người bệnh được điều trị bằng phương pháp tập luyện dưỡng sinh kết hợp điện châm trong 15 ngày. Đánh giá thay đổi thời gian vào giấc, thời lượng giấc ngủ, hiệu quả giấc ngủ và điểm PSQI. Sau điều trị, thời gian vào giấc giảm từ 75,10 ± 34,04 phút xuống còn 47,50 ± 27,17 phút; thời lượng giấc ngủ tăng từ 3,64 ± 1,05 giờ lên 5,34 ± 1,00 giờ; hiệu quả giấc ngủ tăng từ 57,00 ± 10,13 % lên 78,25 ± 9,10 %; điểm PSQI giảm từ 15,04 ± 2,20 điểm xuống còn 7,74 ± 3,21 điểm. Các thay đổi đều có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm có hiệu quả rõ rệt, cải thiện thời gian vào giấc, kéo dài thời lượng giấc ngủ và nâng cao hiệu quả giấc ngủ.