71. Tình trạng thiếu dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ dẫn lưu hai đầu ruột tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Nam, Hoàng Tùng; Thục, Lưu Thị Mỹ; Hồng, Nguyễn Thị Thúy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Phẫu thuật dẫn lưu hai đầu ruột là phương pháp phẫu thuật phổ biến ở trẻ mắc các tình trạng bệnh lý như teo ruột, viêm ruột hoại tử, hoặc thủng ruột mà không thể nối ruột ngay. Nghiên cứu mô tả 38 trẻ sau phẫu thuật dẫn lưu hai đầu ruột qua da từ 2023 đến 2025 tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả cho thấy, phần lớn trẻ có tình trạng suy dinh dưỡng, với 68% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, 49% suy dinh dưỡng thể thấp còi, và 42% suy dinh dưỡng thể gầy còm ở các mức độ từ vừa đến nặng. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn ở mức cao với hơn 90% bệnh nhân thiếu ít nhất 1 vi chất dinh dưỡng trong đó kẽm và vitamin D là hai vi chất thường bị thiếu nhất với tỷ lệ thiếu lần lượt là 69,8% và 45,2%. Tình trạng suy dinh dưỡng thể gầy còm có liên quan tới lưu lượng ruột và vị trí dẫn lưu, còn tỷ lệ thiếu calci và thiếu kẽm liên quan đến thời gian dẫn lưu và vị trí dẫn lưu.