72. Tác dụng giảm đau và cải thiện chỉ số neck disability index của người bệnh hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp đầu châm kết hợp thể châm - Cầm, Đỗ Mạnh; Lụa, Trịnh Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện chỉ số Neck Disability Index (NDI) ở người bệnh hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa đốt sống cổ điều trị bằng phương pháp đầu châm kết hợp thể châm. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có đối chứng song song, thực hiện trên 70 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Bệnh nhân được phân thành hai nhóm: nhóm nghiên cứu (n = 35) điều trị bằng đầu châm kết hợp thể châm và nhóm chứng (n = 35) điều trị bằng thể châm đơn thuần. Sau 21 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có mức giảm điểm VAS trung bình là 4,31 ± 1,11 và điểm NDI giảm 14,51 ± 5,27, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (VAS: 3,57 ± 1,04; NDI: 11,23 ± 4,43; p < 0,05). Phương pháp đầu châm kết hợp thể châm có hiệu quả hơn thể châm đơn thuần trong việc giảm đau và cải thiện chỉ số Neck Disability Index (NDI) của người bệnh hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa đốt sống cổ.