48. Vị trí môi và đường thẩm mỹ sau phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hạng III: Phân tích 3D so với chuẩn hài hòa người Việt - Nhật, Nguyễn Đình Minh; Chơn, Hồ Nguyễn Thanh; Nam, Huỳnh Công Nhật (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này phân tích sự thay đổi vị trí môi trên và môi dưới so với các đường thẩm mỹ B, E, S, H trước và sau phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hạng III bằng công nghệ quét khuôn mặt 3 chiều. Chúng tôi quét khuôn mặt 20 bệnh nhân (18 - 30 tuổi, 10 nam, 10 nữ) tại thời điểm trước, 3 tháng và 6 tháng sau phẫu thuật. Dữ liệu khoảng cách từ điểm môi đến các đường thẩm mỹ được đo và so sánh với giá trị chuẩn của khuôn mặt hài hòa. Kết quả cho thấy môi trên dịch chuyển ra trước trung bình 2 mm, môi dưới lùi trung bình 4mm sau phẫu thuật (p < 0,05). Những cải thiện này tiệm cận với giá trị tham khảo của người có khuôn mặt hài hòa. Nghiên cứu khẳng định hiệu quả của công nghệ quét khuôn mặt 3 chiều trong tư vấn, lập kế hoạch và đánh giá kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hạng III.