1. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mối liên quan với nồng độ CEA, CYFRA 21-1, SCC huyết tương ở người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ - Lượng, Đinh Văn; Uyên, Lại Thị Tố (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mối liên quan với nồng độ CEA, CYFRA 21-1, SCC huyết tương ở 250 người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ được được chẩn đoán và điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Trung vị nồng độ CEA, CYFRA 21-1, SCC huyết tương ở người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ cao nhất ở giai đoạn IV lần lượt là 20,25; 4,5; 5,15 ng/ml. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Trung vị nồng độ CEA cao nhất ở typ UTBMT là 12,5 ng/ml với p < 0,05. Trung vị nồng độ CYFRA 21-1 cao nhất ở typ UTBMV là 5,76 ng/ml với p > 0,05; Trung vị nồng độ SCC cao nhất ở typ UTBMV là 5,25 ng/ml với p < 0,05. TBNĐ của CEA, CYFRA 21-1, SCC cao nhất ở người bệnh NSCLC bị di căn lần lượt là 141,55 ± 342,92; 19,22 ± 47,28; 21,54 ± 3,11ng/ml. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.