54. Khảo sát một số hoạt tính sinh học trên in vitro của cao chiết ethanol toàn phần từ củ nghệ đen (curcuma zedoaria (berg.) Roscoe) - Thanh, Mai Phương; Tùng, Bùi Thanh; Nhật, Hoàng Nam; Hương, Nguyễn Thúc Thu; Ngọc, Trần Thị Hồng; Minh, Phan Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu các hợp chất hóa thực vật từ dược liệu đang ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ vào nhiều tác dụng dược lý tiềm năng. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm, cũng như tác dụng kháng ung thư trên dòng tế bào ung thư vú người MCF-7 của dịch chiết ethanol toàn phần (EtOH) từ củ Nghệ đen (Curcuma zedoaria). Hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết được xác định thông qua phép thử DPPH, trong khi tác dụng chống viêm được đánh giá dựa trên khả năng ức chế sản sinh nitric oxide (NO) sử dụng phản ứng Griess. Tác dụng ức chế tăng sinh tế bào được xác định bằng phương pháp sulforhodamine B (SRB). Kết quả cho thấy dịch chiết EtOH thể hiện hoạt tính ức chế tăng sinh yếu, phụ thuộc vào nồng độ trên dòng tế bào MCF-7. Bên cạnh đó, dịch chiết cho thấy hoạt tính chống oxy hóa đáng kể với giá trị IC50 đạt 95,47 ± 2,14 µg/mL, và tác dụng chống viêm thông qua ức chế tạo NO với IC50 là 58,14 ± 3,11 µg/mL. Những phát hiện này cung cấp cơ sở khoa học cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm phân lập và xác định các hợp chất hoạt tính sinh học đặc hiệu từ củ Nghệ đen phục vụ cho phát triển các liệu pháp điều trị mới có nguồn gốc từ thiên nhiên.