49. Kết quả nội soi ngược dòng điều trị sỏi niệu quản trên bệnh nhân ứ nước thận nhiễm trùng đã dẫn lưu - Hòa, Trần Quốc; Ánh, Nguyễn Ngọc; Trung, Đặng Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện trên 102 bệnh nhân được chẩn đoán ứ nước thận nhiễm trùng do sỏi niệu quản có chỉ định dẫn lưu thận cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 01/2022 đến tháng 05/2025. Kết quả cho thấy trên 102 bệnh nhân, tất cả bệnh nhân được dẫn lưu bể thận qua da, điều trị kháng sinh trước tán sỏi, sau đó 73,5% bệnh nhân được tán sỏi nội soi niệu quản ngược dòng và 26,4% bệnh nhân được tán sỏi ống mềm. Không có biến chứng sốc hoặc diễn biến nặng trong và sau mổ ở các bệnh nhân đã được dẫn lưu thận. Vi khuẩn phân lập được trong nước tiểu trước mổ chủ yếu là E. coli (68,3%). Thời gian nằm viện trung bình: 11,6 ± 7,8 ngày. Kết luận: Dẫn lưu bể thận qua da giúp giảm các triệu chứng bệnh và giải quyết tình trạng nhiễm trung cấp tính. Nội soi ngược dòng điều trị sỏi niệu quản trên thận nhiễm trùng đã được dẫn lưu là phương pháp điều trị an toàn và đạt hiệu quả cao.