50. Kết quả điều trị dị tật hậu môn trực tràng thể trung gian ở trẻ trai bằng đường sau trực tràng bảo tồn cơ thắt tại Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 2020 - 2023 - Quỳnh, Đặng Thế; Quỳnh, Trần Anh; Tuan, Vũ Hồng; Trân, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Dị tật hậu môn trực tràng thường gặp ở trẻ, có nhiều phương pháp điều trị nhưng chưa có phương pháp điều trị nào tối ưu cho trẻ. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục tiêu đánh giá kết quả điều trị dị tật hậu môn trực tràng thể trung gian ở trẻ trai bằng đường sau trực tràng bảo tồn cơ thắt tại bệnh viện Nhi trung ương từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2023. Nghiên cứu mô tả hồi cứu của 43 bệnh nhân nam chẩn đoán dị tật hậu môn trực tràng thể trung gian đã được phẫu thuật tạo hình hậu môn bằng đường sau trực tràng có bảo tồn cơ thắt tại khoa Ngoại tiêu hóa – trung tâm Ngoại tổng hợp, bệnh viện Nhi Trung Ương từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2023 với thời gian mổ trung bình của nhóm nghiên cứu 77,33 ± 27,68 phút. Tỉ lệ phát hiện đường rò trong mổ là 46,5%. Thời gian điều trị trung bình sau mổ là 5,7 ± 2,7 ngày. Theo dõi và khám lại được 35 bệnh nhân trong số 43 bệnh nhân đã được phẫu thuật, thời gian theo dõi trung bình là 38,9 ± 15,3 tháng. Số lần đi ngoài chiếm tỉ lệ nhiều nhất là 1 - 2 lần/ngày với tỉ lệ 65.7%, có 3 trẻ bị táo bón chiếm tỉ lệ 8,6%. Tỉ lệ són phân là 51,4%. Kiểm soát đại tiện hoàn toàn chiếm tỉ lệ 82,6% và 17,4% trẻ kiểm soát đại tiện không hoàn toàn. Chức năng đại tiện sau mổ loại tốt chiếm tỉ lệ cao nhất là 71,4%, trung bình là 22,9% và kém là 5,7%. Biến chứng thường gặp nhất sau mổ là sa niêm mạc trực tràng chiếm tỉ lệ 28,6%. Phẫu thuật tạo hình hậu môn bằng đường sau trực tràng bảo tồn cơ thắt cho dị tật hậu môn trực tràng thể trung gian ở trẻ trai là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả.