79. Tình hình mật độ xương trên người bệnh đã điều trị ung thư cổ tử cung ổn định tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương - Mạnh, Nguyễn Đức; Lụa, Trịnh Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm khảo sát tình hình mật độ xương và một số yếu tố liên quan ở người bệnh Ung thư cổ tử cung đã điều trị ổn định tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 80 người bệnh Ung thư cổ tử cung sử dụng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA) tại cột sống thắt lưng và cổ xương đùi để đánh giá mật độ xương. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ loãng xương nặng 12,5%, loãng xương 61,2%, thiểu xương 21,3%. T-score trung bình giảm theo tuổi, tuổi càng cao thì T-score càng thấp (p < 0,05). Người bệnh mắc ung thư cổ tử cung > 5 năm có T-score thấp hơn so với nhóm mắc ≤ 5 năm (p < 0,05). Thời điểm mãn kinh trước hay sau điều trị ung thư không ảnh hưởng đến T-score (p > 0,05). Tóm lại, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung cao với 73,7%, chỉ số T-score trung bình giảm tỉ lệ nghịch với tuổi, thời gian mắc bệnh và không liên quan với thời điểm mãn kinh trước hay sau điều trị ung thư.