7. Đặc điểm điện tâm đồ của trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh động mạch vành trái xuất phát từ động mạch phổi - Huỳnh, Hoàng Thị; Hải, Nguyễn Thanh; Quang, Lê Hồng; Anh, Nguyễn Thị Hải; Tú, Lê Trọng; Vân, Đặng Thị Hải (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm điện tâm đồ của trẻ mắc bệnh động mạch vành trái xuất phát bất thường từ động mạch phổi (ALCAPA) tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 1/2016 đến 5/ 2025. Tuổi trung bình của 62 bệnh nhân nghiên cứu là 5 ± 4,5 tháng, trong đó 96,8% trẻ được chẩn đoán trước 12 tháng tuổi. Siêu âm tim ghi nhận 53 trẻ có buồng tim trái giãn lớn (85,5%). Phân suất tống máu thất trái giảm nặng ≤ 40% chiếm tỷ lệ cao (77,4%). Sóng T âm bất thường xuất hiện ở 57 bệnh nhân (91,9%), với tần suất cao nhất tại chuyển đạo aVL (75,8%), tiếp theo là DI và V5-V6 với tỷ lệ tương đương (67,7%). 85,5% bệnh nhân xuất hiện sóng Q hoại tử, tập trung nhiều nhất ở các chuyển đạo thành trước bên thất trái aVL (79%), tiếp theo là DI (45,2%) và V5V6 (32,3%). Độ sâu sóng Q ở aVL và V5-V6 cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm LVEF ≤ 40% (p < 0,05). Sau phẫu thuật, các bất thường trên điện tâm đồ có xu hướng cải thiện. Như vậy ALCAPA thường được chẩn đoán ở trẻ trước 12 tháng tuổi. Tổn thương thường gặp trên điện tâm đồ là dấu hiệu nhồi máu, thiếu máu cơ tim và rối loạn tái cực vùng thành trước bên thất trái.