76. Tác dụng của cấy chỉ kết hợp Methylcobalamin cải thiện chức năng ở bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ - Hằng, Phan Thị Bích; Hằng, Vũ Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp cấy chỉ kết hợp viên Methylcobalamin trong cải thiện tầm vận động cột sống cổ và chức năng sinh hoạt hàng ngày ở bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống cổ. Nghiên cứu can thiệp, so sánh trước - sau điều trị, có đối chứng, với 60 bệnh nhân chia thành hai nhóm đảm bảo tương đồng về tuổi, giới, thời gian mắc bệnh, mức độ đau theo thang điểm VAS. Trong 30 ngày điều trị, cả hai nhóm đều được sử dụng Methylcobalamin 1500 mcg/ngày, Glucosamine Sulphate (Viatril-S) 1500 mg/ngày; nhóm nghiên cứu bổ sung cấy chỉ vào ngày thứ 1 và ngày thứ 15 của liệu trình điều trị. Kết quả sau 30 ngày điều trị: Tầm vận động các động tác gấp, duỗi, nghiêng, xoay ở nhóm nghiên cứu cải thiện có ý nghĩa với p < 0,05 và tốt hơn so với nhóm chứng (p < 0,05); Điểm NDI ở nhóm nghiên cứu giảm từ 15,80 ± 4,67 xuống còn 4,63 ± 3,08, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Cấy chỉ kết hợp Methylcobalamin cải thiện tầm vận động cột sống cổ và chức năng sinh hoạt hàng ngày tốt hơn so với điều trị bằng Methylcobalamin đơn thuần.