23. Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của trẻ sơ sinh vàng da tăng Bilirubin gián tiếp do bất do đồng nhóm máu mẹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Nga, Nguyễn Thị Quỳnh; Hiền, Hoàng Thị Minh; Quang, Lê Đức; Lý, Trần Thị; Nguyên, Phạm Thảo; Tâm, Vũ Thị; Anh, Trương Thị Lan; Loan, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Vàng da tăng bilirubin gián tiếp (VDTBGT) do bất đồng nhóm máu mẹ con là nguyên nhân quan trọng gây vàng da tăng bilirubin máu nặng và thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh trên 147 trẻ sơ sinh VDTBGT do bất đồng nhóm máu mẹ con tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương từ 1/2024 đến 4/2025 trong đó, điều trị bằng IVIG (82 bệnh nhân), thay máu (29 bệnh nhân), chỉ chiếu đèn (36 bệnh nhân). Kết quả cho thấy vàng da xuất hiện sớm chủ yếu trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, đa số là trẻ sơ sinh đủ tháng (83,0%), 53,7% trẻ có thiếu máu, tỷ lệ hồng cầu lướităng cao có trung vị 9,1% (IQR: 4,5 - 12,7), cao hơn ở nhóm IVIG và nhóm thay máu. Bất đồng nhóm máu ABO là nguyên nhân chủ yếu chiếm 87,1%, bất đồng nhóm máu Rh chiếm 4,1%, bất đồng dưới nhóm chiếm 8,8%. Hiệu giá kháng thể anti A, anti B trong máu mẹ tăng cao. VDTBGT do bất đồng nhóm máu mẹ con với đặc điểm nổi bật là vàng da xuất hiện sớm trong 24 giờ sau sinh, bất đồng nhóm máu ABO là nguyên nhân chủ yếu và hiệu giá kháng thể anti A/B của mẹ tăng cao.