31. Phân tầng nguy cơ tim mạch bằng thang điểm SCORE2/SCORE2-OP và một số yếu tố nguy cơ ở người khám sức khỏe tại phòng khám T-Matsuoka - Thanh, Hồ Thị Kim; Thành, Phùng Gia (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Phân tầng nguy cơ tim mạch có vai trò quan trọng trong thực hành lâm sàng để lựa chọn chiến lược và biện pháp dự phòng thích hợp. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 229 người có vẻ ngoài khoẻ mạnh, khám sức khỏe tại phòng khám Y khoa Nhật Bản T-Matsuoka, từ tháng 6/2023 đến tháng 4/2024. Dữ liệu phân tích bao gồm thông tin nhân trắc, tiền sử bệnh lý, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Nguy cơ tim mạch được ước tính và phân tầng nguy cơ theo mô hình SCORE2/SCORE2-OP. Kết quả cho thấy: tỉ lệ đối tượng có nguy cơ tim mạch cao và rất cao lần lượt là 31,9% và 21,0%; Phân bố nguy cơ tim mạch theo tuổi: Tỉ lệ nguy cơ tim mạch rất cao chủ yếu ở nhóm tuổi 50 - 69 và ≥ 70 (23,6% và 94,7%, p < 0,001), trong khi đó nhóm tuổi < 50 có nguy cơ chủ yếu thấp-trung bình (73,5%); Nam giới có nguy cơ tim mạch rất cao cao hơn nữ giới (27% và 14%) có ý nghĩa thống kê (p < 0,001); Tiền sử tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thừa cân/béo phì, glucose máu và HbA1c tăng có liên quan có ý nghĩa thống kê với nguy cơ tim mạch (p < 0,05). Kết luận: Người có vẻ ngoài khoẻ mạnh vẫn có thể có nguy cơ tim mạch cao và rất cao với tỉ lệ cao hơn ở nam và nhóm lớn tuổi (> 50 tuổi).