20. Giá trị tỷ số bạch cầu trung tính/bạch cầu Lympho máu trong tiên lượng tử vong nhiễm trùng huyết ở trẻ em - Phúc, Phan Hữu; Thanh, Đỗ Cẩm; Hảo, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mối liên quan giữa tỷ số bạch cầu đa nhân trung tính trên bạch cầu lympho (neutro lympho ratio, NLR) và tử vong ở trẻ em nhiễm trùng huyết. Nghiên cứu tiến cứu trên101 trẻ mắc nhiễm trùng huyết tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương từ 9/2024 đến 6/2025. Tuổi trung vị của bệnh nhân là 15,1 tháng, nam chiếm 62,4%, 19,8% có bệnh nền. Có 25 bệnh nhân tử vong (24,8%). Nhóm trẻ tử vong có điểm PRISM III, PELOD II, NLR ngày 3, NLR ngày 5 cao hơn nhóm sống sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. NLR trong 24h đầu không có sự khác biệt giữa nhóm sống và nhóm tử vong (p = 0,75).Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy PRISM III (OR=1,7; KTC 95%: 1,3 - 2,2; p < 0,001) và NLR ngày 5 (OR = 1,3; KTC 95%: 1,0 - 1,6; p = 0,023) là yếu tố liên quan độc lập với tiên lượng tử vong. NLR ngày 5 có diện tích dưới đường cong (AUC) 0,833 (KTC 95%: 0,73 - 0,93; p < 0,001), cut-off 2,73 (độ nhạy 92,0%, độ đặc hiệu 65,8%) cho thấy mức độ chính xác tiên lượng tốt. Kết luận: Tỷ số bạch cầu đa nhân trung tính trên bạch cầu lympho đặc biệt tại thời điểm ngày thứ 3 và ngày thứ 5 có thể là yếu tố tiên lượng trong nhiễm trùng huyết ở trẻ em.